Mới!! Các quy định mới của Nghị định 40/2019/NĐ-CP mà Doanh nghiệp cần phải biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Nghị định 40/2019/NĐ-CP có sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường ký ngày 13/05/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

Doanh nghiệp đang thắc mắc sẽ có những sửa đổi, bổ sung gì của Nghị định 40/2019/NĐ-CP so với Nghị định 18/2015/NĐ-CP về hồ sơ môi trường Kế hoạch bảo vệ môi trường của Doanh nghiệp.

HANA trân trọng gửi đến Quý Doanh nghiệp bài viết này nhằm giải đáp những thắc mắc trên!!

Những đối tượng nào phải đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường?

1. Dự án đầu tư mới hoặc dự án mở rộng, nâng công suất có tổng quy mô, công suất của cơ sở đang hoạt động và phần đầu tư mới thuộc đối tượng quy định tại cột 5 Phụ lục II Mục I ban hành kèm theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP.

2. Dự án, phương án sản xuất, kinh doanh hoặc dự án, phương án đầu tư mở rộng quy mô, nâng công suất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát sinh lượng chất thải sau:

– Phát sinh nước thải từ 20 – 500 m3/ngày.

– Phát sinh chất thải rắn từ 1 – 10 tấn/ngày.

– Phát sinh khí thải từ 5.000 – 20.000 m3 khí thải/giờ.

Đối tượng được miễn thực hiện đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường (KHBVMT)

Nghị định 40/2019/NĐ-CP quy định trừ những đối tượng phải đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường thì những đối tượng còn lại được miễn thực hiện đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường. Nghĩa là không thuộc đối tượng quy định tại cột 5 Phụ lục II Mục I, đồng thời:

– Phát sinh nước thải dưới 20 m3/ngày.

– Phát sinh chất thải rắn dưới 1 tấn/ngày.

– Phát sinh khí thải từ dưới 5.000 m3 khí thải/giờ.

Tuy nhiên, việc quản lý, xử lý chất thải và các nghĩa vụ khác về bảo vệ môi trường được thực hiện theo quy định của Pháp luật.

Điều khoản chuyển tiếp dành cho các Doanh nghiệp chưa có hồ sơ môi trường ban đầu trước đó

Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp phải lập Đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường trước khi dự án đi vào hoạt động. Song, do chưa am hiểu về Luật môi trường nên các Doanh nghiệp đã đi vào hoạt động mà không có một giấy phép môi trường nào cả.

Nghị định 40/2019/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 22 của Nghị định 18/2015/NĐ-CP đối với trường hợp dự án, cơ sở phù hợp về quy hoạch, chủ đầu tư dự án cơ sở phải thực hiện:

  • Đối với dự án, cơ sở có quy mô, công suất tương đương với đối tượng phải lập đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường thì phải lập Kế hoạch bảo vệ môi trường gửi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận theo quy định.
  • Đối với dự án, cơ sở có quy mô, công suất tương đương với đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì phải lập báo cáo Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án cải tạo, nâng cấp, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận theo quy định.
  • Chủ dự án, chủ cơ sở phải triển khai thực hiện và hoàn thành các công trình xử lý chất thải, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định; lập hồ sơ kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Trích Nghị định 40/2019/NĐ-CP

Tuy nhiên, các Doanh nghiệp nếu vẫn chưa hiểu rõ cơ sở của mình có thuộc đối tượng phải lập Kế hoạch BVMT hay không hay phải làm 1 loại hồ sơ môi trường khác. Hãy liên hệ HANA để được tư vấn trực tiếp.

Tham khảo: Kế hoạch bảo vệ môi trường cơ sở y tế theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP

Tại sao Quý Khách hàng lại chọn HANA?

Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên kinh nghiệm trong các công trình xử lý, lập hồ sơ tư vấn với phương châm  “Luôn bán giải pháp chứ không chỉ bán các sản phẩm đơn thuần”. Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty tư vấn môi trường để khách hàng yên tâm lựa chọn, nhưng với HANA uy tín và trách nhiệm vẫn luôn được chúng tôi ưu tiên hàng đầu và chúng tôi đã là sự lựa chọn của nhiều đơn vị lớn nhỏ: bệnh viện, phòng khám, cơ sở chế biến, sản xuất,…

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp Quý doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ, giấy phép môi trường. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng Quý doanh nghiệp.

Công ty TNHH Giải Pháp Môi Trường HANA

Địa chỉ: 20/6 nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp. HCM

Hotline: 0985.99.4949 – 0906.76.9646 – 0934.134.970

Email: mail@moitruonghana.com

  • Thêm Bình Luận

Call Now ButtonGỌI TƯ VẤN NHANH TẠI ĐÂY