Lập hồ sơ xin cấp giấy phép xả thải chung cư nhanh và đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Lập hồ sơ xin cấp giấy phép xả thải chung cư nhanh và đơn giản nhất

Thành phố Hồ Chí minh có thể nói là một thành phố có lượng công dân từ khắp nơi đổ về sinh sống và làm việc đông nhất hiện nay. Vì vậy, nhu cầu nhà ở tại đây luôn luôn năm ở mức cao. Có thể nói áp lực về nhà ở tại Thành Phố Hồ Chí Minh hiện nay là rất lớn.

Trong chương trình phát triển nhà ở của Thành Phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015, thành phố sẽ phải xây dựng được thêm 39 triệu m2 nhà ở các loại, tính ra bình quân mỗi năm diện tích nhà ở cần xây thêm khoảng 7,8 triệu m2/năm, tổng diện tích xây dựng này tăng khoảng 20% so với tổng diện tích xây dựng giai đoạn 2006 – 2010.

Với tổng diện tích xây dựng như vậy sẽ nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Thành Phố Hồ Chí Minh lên 26,9 m 2 /người. Trong đó tỷ lệ diện tích nhà kiên cố chiếm 75%. Diện tích nhà xây mới để đáp ứng chỗ ở và xóa bỏ tình trạng nhà ở trên kênh rạch và có nhu cầu tái định cư cho các Dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh thì các chung cư lần lượt ra đời. Kéo theo đó trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh một lượng nước thải được thải ra môi trường tương đối cao. Vậy, các chung cư có bắt buộc phải xin cấp Giấy phép xả thải không?

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi trên và gửi đến Quý khách hàng các thông cần thiết của hồ sơ xin cấp Giấy phép xả thải chung cư.

Theo quy định Luật Tài nguyên nước, các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại Việt Nam có các hoạt động liên quan đến việc xả nước thải vào nguồn nước phải lập hồ sơ để xin Giấy phép xả thải. Như vậy, trong quá trình hoạt động phát sinh nước thải với lưu lượng trên 10m3/ngày.đêm các chung cư bắt buộc lập hồ sơ xin cấp Giấy phép xả thải chung cư.

Căn cứ pháp lý lập hồ sơ xin giấy phép xả thải chung cư

  • Luật tài nguyên nước năm 2013.
  • Nghị định 201/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tài nguyên nước.
  • Thông tư 27/2014/TT-BTNMT quy định việc đăng ký khai thác nước dưới đất, mẫu hồ sơ cấp, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép tài nguyên nước.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả thải chung cư

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả nước thải chung cư vào nguồn nước quy định tại khoản 1 điều 33 NĐ 201/2013/NĐ-CP bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xả nước thải;
+ Đề án hoặc báo cáo xả nước thải;
+ Kết quả phân tích chất lượng nước thải trước, sau xử lý và nguồn nước tiếp nhận;
+ Sơ đồ vị trí khu vực xả nước thải.
Chú ý: Trường hợp chưa có công trình xả nước thải vào nguồn nước, hồ sơ đề nghị cấp phép phải nộp trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Cơ quan thẩm định, phê duyện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả thải chung cư

Tùy theo quy mô, lưu lượng xả nước thải vào nguồn nước mà thẩm quyển cấp phép khác nhau:

  • Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xả thải đối với các trường hợp xả nước thải với lưu lượng trên 3.000 m3/ngày.đêm.
  • Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép xả thải đối với các trường hợp xả nước thải với lưu lượng dưới 3.000 m3/ngày.đêm.

Thời gian thẩm định, phê duyệt giấy phép xả thải chung cư

– Đối với hồ sơ xin cấp phép xả thải hợp lệ: Trong thời hạn ba mươi (30) ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định.
– Đối với hồ sơ phải bổ sung: Thời gian thẩm định sau khi hồ sơ được bổ sung hoàn chỉnh là hai mươi (20) ngày làm việc.
– Trả kết quả giải quyết hồ sơ cấp phép: Trong thời hạn năm (05) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giấy phép.

Thời hạn của giấy phép xả thải

Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước có thời hạn tối đa là mười (10) năm, tối thiểu là ba (03) năm và được xem xét gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn tối thiểu là hai (02) năm, tối đa là năm (05) năm.
Trường hợp tổ chức, cá nhân đề nghị cấp hoặc gia hạn giấy phép với thời hạn ngắn hơn thời hạn tối thiểu quy định tại Khoản này thì giấy phép được cấp hoặc gia hạn theo thời hạn đề nghị trong đơn.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lí nước thải. Lập các hồ sơ môi trường và lập Hồ sơ xin cấp phép xả thải chung cư.

HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

Tham khảo: Cách Lưu Ý Về Giấy Phép Xả Thải Vào Nguồn Nước Ít Người Biết

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

  • Thêm Bình Luận

GỌI TƯ VẤN NHANH TẠI ĐÂY