Báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm

5/5 - (4 bình chọn)

Báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm được lập hàng năm theo chu kỳ cho trước của nhà nước. Dựa theo quy mô và công suất mà cần phải lập báo cáo 2 hay 4 lần trong 1 năm. Mục đích chính của báo cáo quan trắc là để đánh giá môi trường xung quanh; theo dõi số liệu môi trường tại nơi dự án hoạt động; đánh giá tác động của nguồn ô nhiễm; và đưa ra phương án giảm thiểu tác động tiêu cực gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường xung quanh dự án; đồng thời xây dựng các hệ thống xử lý ô nhiễm thích hợp.

Xem thêm :

1. Tại sao phải lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm định kỳ?

Ngành dệt nhuộm là một trong những ngành đã hình thành từ lâu vì nó gắn liền với nhu cầu may mặc của con người. Ngày nay, ngành dệt nhuộm là một trong những ngành đem về lợi nhuận lớn cho nền kinh tế của đất nước. Bên cạnh những lợi nhuận đem lại thì bảo vệ môi trường cũng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Nước thải ở công đoạn nấu, tẩy và nhuộm với nồng độ chất ô nhiễm, BOD, độ màu rất cao. Vì vậy, để kiểm soát sự ảnh hưởng đến môi trường. Lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm là rất cần thiết.

2. Quy trình lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường của cơ sở dệt nhuộm

Trong quá trình hoạt động của cơ sở dệt nhuộm phát sinh các nguồn ô nhiễm sau:

a)    Nguồn phát sinh khí thải

Khí thải được xem là vấn đề ô nhiễm môi trường lớn thứ hai (sau nước thải) trong ngành dệt nhuộm. Khí thải phát sinh trong các công đoạn của quá trình sản xuất.
– Các phân xưởng tẩy nhuộm: khí thải ra ngoài hơi nước còn có hơi của các hóa chất tẩy và nhuộm.
– Các phân xưởng sọi, dệt, may: thường ô nhiễm bởi bụi bông và tiếng ồn.
– Nơi cung cấp nhiệt và máy phát điện dự phòng: do ngành tẩy nhuộm sử dụng một lượng lớn dầu FO để cung cấp nhiệt cho các công đoạn sản xuất. Các khí thải chủ yếu: SO2, SO3, CO, CO2, NO2, tiếng ồn và bụi.

b)    Nguồn phát sinh nước thải

Phần lớn nước thải của ngành dệt nhuộm phát sinh cũng chứa nhiều loại hóa chất khác nhau mà đã được sử dụng qua các công đoạn gia công và quá trình sinh hoạt của công nhân.
– Nước thải sinh hoạt từ khu vực văn phòng, từ các khu vệ sinh, tưới cây, v.v… có chứa các chất hữu cơ (BOD/COD), các chất dinh dưỡng (N,P) và vi sinh vật gây bệnh.
– Nước thải sản xuất: các chất H2SO4, NaOCl, Na2SO4, NaCl, Na2S, Na2S2O4, chất tẩy rửa không ion, các hợp chất vòng thơm, tạo chất dầu,… xả ra từ khâu giặt sau nhuộm.
– Nước mưa chảy tràn trên toàn bộ mặt bằng khu vực, cuốn theo đất cát và các tạp chất rơi vãi trên mặt đất xuống nguồn nước. Thành phần chủ yếu của nước mưa chảy tràn là cặn, chất dinh dưỡng.

c)    Nguồn phát sinh chất thải rắn

– Chất thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của cán bộ công nhân viên mỗi ngày. Các loại rác thải từ việc sinh hoạt như: bao nilong, thùng carton,…
– Trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy, chất thải rắn phát sinh ở  nhiều công đoạn như dệt, định hình, đánh bóng, kiểm tra, …chất thải rắn sản xuất bao gồm: sợi, bao bì, ống nhựa, lượng bùn phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.46.96.46 – 0934.134.970

4. Căn cứ pháp lý

Khi lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm cần dựa vào các văn bản pháp lý sau:

5. Đối tượng, tần suất lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm

6. Hồ sơ cần thiết khi viết báo cáo quan trắc.

Khi lập báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm cần có các giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kinh doanh/ Giấy phép đầu tư.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Hợp đồng thuê đất.
– Hóa đơn điện, nước 6 tháng
– Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại (nếu có)
– Bản vẽ mặt bằng, thoát nước mưa, nước thải (nếu có)
– Hợp đồng thu gom và xử lý CTNH, CTR sản xuất không nguy hại và CTR sinh hoạt (nếu có)
– Chứng từ thu gom chất thải nguy hại (nếu có)
– Giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nước ngầm (nếu có).

7. Thời gian nộp báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Theo quy định tại Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29 tháng 9 năm 2015 của BTNVMT. Thì các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động có trách nhiệm lập báo cáo KQQT môi trường định kỳ theo đợt. Thời gian gửi báo cáo kết quả quan trắc định kỳ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc.

8. Cơ quan tiếp nhận

Tùy theo quy mô và vị trí dự án, mà báo cáo quan trắc môi trường dệt nhuộm được cơ quan tiếp nhận trong các cơ quan sau:
– Sở Tài nguyên và Môi trường
– Ban quản lý Khu công nghiệp
– Ban quản lý Khu kinh tế
– Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Liên hệ: 0985.99.4949 – 0906.46.96.46 – 0934.134.970

9. Quy định trong xử phạt hành chính

Theo nghị đinh 155/2016/NĐ-CP

  • Phạt tiền từ 5.000.000-10.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ chương trình quan trắc.
  • Phạt tiền từ 10.000.000-15.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc.

Xem thêm:

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình. Môi trường Hana sẵn sàng giúp quý doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ, giấy phép môi trường. HANA tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí

GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG HANA – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”. Rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

  • Thêm Bình Luận

Call Now ButtonGỌI TƯ VẤN NHANH TẠI ĐÂY